image banner
UBND xã Minh Lộc tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội năm 2024 đang đến rất gần. Căn cứ Kế hoạch số 18 /KH-UBND ngày 09 tháng 01 năm 2024 của UBND xã Minh Lộc về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024;  ngày 26/01/2024, Đoàn công tác của UBND xã Minh Lộc đã tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 đối với các cơ sở giết mổ; các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn xã Minh Lộc. Tham gia công tác kiểm tra có đồng chí Hoàng Văn Khuông, Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng đoàn; đồng chí Bùi Văn Thành Trưởng công an xã làm Phó trưởng đoàn cùng các đồng chí cán bộ Trạm Y tế và các đ/c là thành viên trong Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 07/QĐ-UBND ngày 09/01/2024 của UBND xã Minh Lộc.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại 10 cơ sở như: Cơ sở giết mổ; các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn xã. Nhằm kiểm tra các yếu tố đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân, đặc biệt chú trọng các cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm như: bánh, kẹo, nước, sữa...

 

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh bánh, kẹo trên địa bàn xã

Qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho các chủ cơ sở kinh doanh về các nội dụng cụ thể:

- Vệ sinh cá nhân đối với người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm: thực hành vệ sinh bàn tay tốt, khám sức khỏe 01 năm /01 lần, bảo hộ lao động.

- Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, an toàn, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục Bộ Y tế cho phép.

- Ghi nhãn thực phẩm theo quy định hiện hành: Định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần hoặc thành phần định lượng, thông tin, cảnh báo vệ sinh an toàn, hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng.

- Không sử dụng nguyên liệu mốc, kém phẩm chất.

- Thức ăn chín phải để trong tủ kính, bày bán trên giá cao 60cm.

- Tuyệt đối không được dùng giấy bẩn, lá bẩn và các đồ bao gói không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra tại các cơ sở trong đợt này, đoàn đã phát hiện có 1 số cơ sở có một số mặt hàng cận hạn; sản phẩm không đủ các tiêu chí về nguồn gốc, về hạn sử dụng; thành phần chính trong sản phẩm, đặc biệt là một số sản phẩm thực phẩm chức năng. Những sản phẩm này có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng,  vì vậy, ngoài việc lập biên bản làm việc và hẹn thời gian làm việc tiếp nối, đoàn công tác đã  tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc kinh doanh, qua đó nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc về ngộ độc thực phẩm đối với bà con nhân dân xã nhà trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024./.

Ngọc Thứ CC VHXH thực hiện

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ MINH LỘC - HUYỆN HẬU LỘC

Chịu trách nhiệm: Ông: ĐOÀN VĂN NGA  - Chủ tịch UBND xã Minh Lộc.
Địa chỉ: thôn - Xã Minh Lộc - Huyện Hậu Lộc - Thanh Hoá.
Số điện thoại: 0983790018
Website được thiết kế bởi VNPT

Chung nhan Tin Nhiem Mang